Kết quả tìm kiếm cho "xen liếp nhãn"
Kết quả 1 - 12 trong khoảng 26
Những năm gần đây, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp được nông dân áp dụng, nhằm đảm bảo nguồn lợi kinh tế. Trong đó, hình thức chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng khác thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương mang lại hiệu quả tích cực, nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho nông dân.
Trước đây, những người lao động tự do ở nông thôn sinh sống chủ yếu dựa vào nghề “ai kêu gì làm nấy”, nên công việc rất bấp bênh, thu nhập không ổn định. Từ khi mô hình luân canh, xen canh... được áp dụng trong sản xuất nông nghiệp, người dân có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau, canh tác được nhiều vụ trong năm, góp phần tăng thêm sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, tạo ra việc làm thường xuyên cho lao động tự do, góp phần mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.
Việc chuyển đổi những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu, cây ăn trái đang phát huy hiệu quả tích cực. Nông dân sẵn sàng chuyển đổi, vấn đề quan trọng là cần quan tâm hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng, truy xuất nguồn gốc, mời gọi doanh nghiệp (DN) liên kết, tiêu thụ để bà con yên tâm sản xuất.
Năm 2022, thành phố Cần Thơ có hai nông dân lọt vào danh sách 100 nông dân xuất sắc Việt Nam là ông Nguyễn Văn Bi (khu vực Thới Hòa, phường Thới An, quận Ô Môn) và anh Nguyễn Văn Bé Ba (xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai). Điểm chung ở 2 nông dân này là những người thành công trong việc đi đầu chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Từ nền đất ruộng, ông Trần Văn Kết (nông dân ấp Tân Thạnh, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) chuyển đổi lên vườn trồng 100 gốc sầu riêng giống Ri6, trên diện tích 5.000m2. Do được canh tác hữu cơ, tạo được nền đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, nên chất lượng sầu riêng được đánh giá cao với hương vị thơm ngon, ngọt…
Thời gian qua, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng được nông dân ở các địa phương thực hiện với đa dạng các mô hình, như: Lập vườn trồng cây ăn trái từ đất lúa kém hiệu quả, cho đến chuyển đổi đất vườn tạp sang cây trồng có giá trị kinh tế cao... Trong quá trình chuyển đổi đó, nhiều nông dân đã lựa chọn trồng xen canh các loại cây trồng ngắn ngày để vừa tận dụng tối đa diện tích đất trồng, hạn chế cỏ dại, lấy ngắn nuôi dài, tiết kiệm chi phí sản xuất.
Đầu năm 2021, Xã đoàn Vĩnh Châu phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang) hoàn tất các thủ tục và giải ngân vốn vay 50 triệu đồng, hỗ trợ mô hình canh tác vườn cây ăn trái của thanh niên khởi nghiệp ở địa phương. Theo Phó Bí thư Xã đoàn Vĩnh Châu Ngô Thị Thùy Trang, thực tế sản xuất cho thấy, đây là mô hình canh tác mang lại hiệu quả kinh tế cao, hoàn toàn có thể thanh toán nợ vay. Xuất phát từ nhu cầu cần vốn đầu tư thêm để mở rộng sản xuất, Xã đoàn Vĩnh Châu và Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Châu Đốc đã khảo sát thực tế, hoàn thành thủ tục giải ngân, hỗ trợ mô hình phát triển.
Mấy năm gần đây, phong trào chuyển đổi đất lúa sang trồng mít Thái tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre khá phổ biến. Diện tích đất trồng cây mít giống đến mít cho quả đều tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, gần đây giá mít Thái xuống thấp khiến nông dân thua lỗ, một số nhà vườn đã chuyển sang trồng các loại cây khác.
So với vụ đông xuân và hè thu, vụ thu đông dù diện tích xuống giống ít hơn nhưng nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, cây trồng thường có năng suất tốt. Do vậy, cần chọn lựa những giống lúa chất lượng cao cho vụ này, tận dụng lợi thế về giá bán dịp cuối năm.
Từ niềm đam mê sản xuất sạch, nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi Huỳnh Văn Đẳng (sinh năm 1969, ngụ ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông, Thoại Sơn, An Giang) đã “ấp ủ” thêm ý tưởng, phát triển 40 công đất vườn cây ăn trái, ao hồ trở thành địa điểm du lịch (DL) sinh thái, góp phần tạo thêm sức hút cho DL địa phương.
Báo điện tử DANVIET.VN trải nghiệm cách trồng dưa hấu leo giàn kiểu lạ của ông nông dân Huỳnh Văn Hiệp, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Vườn dưa hấu leo giàn của cha con ông Hiệp không chỉ cho thu nửa tỷ mỗi năm mà thu hút nhiều khách tò mò tới xem bởi những trái dưa hấu treo lủng lẳng trong những cái giỏ...
Đó là “câu chuyện lạ” mà vợ chồng ông Nguyễn Quốc Hùng và bà Lê Thị Hạnh viết lên trên vùng chuyên canh lúa xã Vọng Thê (Thoại Sơn, An Giang). Giờ đây, vườn bưởi rộng 53 công đất (5,3ha) đang cho trái trĩu cành. Sản phẩm bưởi da xanh của hộ sản xuất bưởi da xanh Lê Thị Hạnh vừa được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh (Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm tỉnh An Giang năm 2020).